banner_xuatban

Ca trường mai nhất phẩm


Ca trù là nghệ thuật hát các thể thơ Việt cổ điển, là cuộc giao thoa giữa Thơ và Nhạc. Lời thơ được hát bằng một kỹ thuật thanh nhạc đặc biệt như kỹ thuật bắt chữ, nhả chữ, rung, nảy hột… Tiếng hát hoà với tiếng nhạc đệm của đàn đáy- một nhạc khí duy nhất chỉ sử dụng để đậm cho hát Ca trù; nhịp hát nương theo tiếng phách của riêng đào nương- người vừa hát vừ gõ phách; và câu thơ được bình phẩm trực tiếp từ âm thanh của người quan viên chơi trống chầu. Một ban nhạc “tối giản” nhưng hiệu quả nghệ thuật được đánh giá là “tối ưu”.  Nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc trên thế giới đã nhận xét: “Âm nhạc ca trù đậm chất trữ tình sâu lắng trong vẻ đẹp âm thầm huyền bí của Phương Đông”.

Trong lịch sử tồn tại của mình hàng vài trăm năm. Ca trù đã có thời phát triển rất hưng thịnh. Sự phát triển của Ca trù đồng hành cùng với sự phát triển của văn học chữ Nôm ở Việt Nam. Người đào nương giỏi là người có thể hát được các thể văn chương cổ điển Việt Nam như thể thơ tứ tự (bốn chữ), ngũ tự (5 chữ), song thất lục bát, cách cú, gối hạc, song quan…

Môi trường trình diễn Ca trù khá phong phú, từ hát thờ ở cửa đình sau chuyển sang môi trường thính phòng với tính chất hát chơi, giải trí. Ở môi trường hát chơi, sự giao lưu trực tiếp giữa đào nương hát với những thi nhân -  những người mang tác phẩm văn học của mình tới để đào nương thể hiện bằng giọng ca và cùng nhau bình phẩm đã là một sáng tạo văn hoá của giới tri thức Việt từ xa xưa. Lối chơi tao nhã của tầng lớp tri thức ấy đã để lại cho Ca trù một kho tàng văn học phong phú. Đặc biệt từ lối chơi đó đã ra đời cho riêng Ca trù một thể thơ thuần Việt- thể Hát Nói. Đây được coi là một trong những đóng góp có giá trị của ca trù cho nền văn học Việt Nam nói riêng và nên văn hoá Việt Nam nói chung.

Bộ CD có tên “Ca trường mai nhất phẩm là tập hợp những tư liệu nghệ thuật ca trù có giá trị, được các cán bộ Viện Âm nhạc sưu tầm, thu âm trong nhiều thập niên của thế kỷ XX. Những bài Ca trù được giới thiệu trong bộ CD do NSND Quách Thị Hồ- một bậc thầy lớn của nền nghệ thuật Ca trù Việt Nam thể hiện.

Để xem được đầy đủ  hơn xin mời các bạn xem link sau:

/Media/Default/Default/Tai%20lieu/Ca%20truong%20nhat%20mai.pdf

 

 

 

 

(CD)