anh vien chuan

Viện Âm nhạc ra mắt bộ sách - đĩa CD Hát Văn “Cầm ca cung lý xưng vô địch”

25-05-2022, 06:05

Hát Văn là loại hình nghệ thuật đặc sắc tham gia trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian bản địa của người Việt được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016 .“Cầm ca cung lý xưng vô địch”  là một giải thưởng cao quý của những cuộc thi Hát Văn trước năm 1945 và được thêu trên lá cờ để trao cho những người đoạt giải trong cuộc thi này.

Nằm trong chuỗi hoạt động khoa học thường niên, tháng 3 năm 2022 Viện Âm nhạc đã ra mắt quý thính giả bộ sách - đĩa “Cầm ca cung lý xưng vô địch” nhằm giới thiệu một số bài bản Hát Văn tiêu biểu trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ ở vùng Bắc Bộ do hai nghệ nhân Lê Bá Cao và Nguyễn Văn Tuất thể hiện. Đây là dịp để tri ân những đóng góp của hai nghệ nhân bậc thầy trong lĩnh vực âm nhạc dân gian. Bộ 04 CD lần này gồm: 17 bài Hát Văn được thu thanh bởi Patrick kersalé - nhà dân tộc nhạc học người Pháp kết hợp với Viện Âm nhạc thực hiện năm 1999.

CD 1 gồm: Thỉnh Công Đồng, Thỉnh Quan Đệ Nhất và các Quan Đệ Nhị, Đệ Tam, Đệ Ngũ

CD 2 gồm: Thỉnh Chầu Đệ Nhất, Chầu Đệ Nhị và Chầu Đệ Tam, Đệ Tứ, Bé Bắc Lệ

CD 3 gồm: Ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bảy (Bảo Hà), Ông Hoàng Mười (Nghệ An)

CD 4 gồm: Cô Bơ, Cô Chín, Cô Bé, Cậu Bé.

Chúng tôi mong rằng bộ CD này sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng thức cho những ai quan tâm và yêu mến Hát Văn Việt Nam.

 

Nguyễn Hồng Lan

 

 

 

 

Thêm một trao đổi