bieu-dien

Toạ đàm về Di sản Mo Mường tại Sở Văn hoá Thể Thao và Du Lịch tỉnh Hoà Bình.

10-03-2022, 18:28

Ngày 28 tháng 12 năm 2021 tại Trung Tâm Văn hoá – Điện ảnh thành phố Hoà Bình, Viện Âm Nhạc phối hợp với Sở Văn hoá Thể Thao và Du Lịch tỉnh Hoà Bình đã tổ chức buổi toạ đàm về Di sản Mo Mường. Nội dung tọa đàm nhằm trao đổi với các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý văn hóa về một số vấn đề quan trọng như xác định tên gọi, đối tượng cụ thể cho Di sản, phương pháp và cách thức tiến hành … trong công tác lập hồ sơ di sản Mo Mường ở tỉnh Hoà Bình.

Tham dự toạ đàm gồm có: đại diện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: ông Nông Quốc Thành – Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hoá; đại diện của Sở Văn hoá thể thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình: bà Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở Văn hoá Thể Thao và Du Lịch, các Cán bộ Quản lý văn hoá của Sở; TS Phạm Minh Hương - Phó Viện Trưởng Viện Âm nhạc (Phụ trách khoa học và là đại diện của đơn vị tư vấn và thực hiện hồ sơ), ông Trần Hải Đăng - Phó Viện Trưởng Viện Âm nhạc; khách mời gồm các nhà nghiên cứu: Đặng Hoành Loan (nguyên Phó Viện Trưởng Viện Âm nhạc), PGS. TS Kiều Trung Sơn (Viện Nghiên cứu Văn hoá - Viện Hàn lâm KHXH), và các nhà nghiên cứu của Viện Âm nhạc cùng một số nghệ nhân Mo Mường ở huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi tỉnh Hoà Bình.

Dưới đây là một số ý kiến trao đổi trong tọa đàm:

Bà Nguyễn Thị Niềm (Giám đốc Sở Văn hoá Thể Thao và Du Lịch) đã trình bày ý kiến chỉ đạo và kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện hồ sơ với sự quyết tâm cao và mong muốn những nội dung quan trọng của hồ sơ được triển khai vào năm 2022. Ông Nông Quốc Thành (Cục Di sản) đã cung cấp cho các thành viên trong buổi tọa đàm những yêu cầu, nội dung quan trọng của một bộ Hồ sơ Di sản Văn hóa đệ trình Unesco cần phải có và cách thức thực hiện. Tiễn Sĩ  Phạm Minh Hương cũng nhắc lại những tiêu chí xây dựng hồ sơ mà Unesco đề ra để các khách mời trình bày, trao đổi quan điểm của họ về những tiêu chí đó. TS Tạ Quang Động thay mặt đoàn điền dã báo cáo về chuyến khảo sát của Viện Âm nhạc tại 7 huyện thuộc tỉnh Hoà Bình và đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về thực trạng Mo Mường trong đời sống hiện nay. Chẳng hạn như: về đội ngũ các ông Mo, về sự quan tâm của cộng đồng, về sự mai một, về cách thức thực hành trình tự nghi lễ Mo ở một số huyện, về khái niệm Mo Mường theo quan điểm của một số thầy Mo và những nhà nghiên cứu tại địa phương … PGS. TS Kiều Trung Sơn đã nêu lên một số giải pháp bảo tồn Mo Mường trong đời sống hiện nay. Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan đã đưa ra một số ý kiến quan trọng để định hướng cho các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và các nghệ nhân trao đổi và xác định một cách rõ ràng về tên gọi và đối tượng cụ thể của Di sản. Đây là một trong những vấn đề phức tạp của Mo Mường, nhưng sau khi trao đổi mọi người đã tìm ra được sự đồng thuận và đi đến thống nhất.

Kết thúc buổi toạ đàm, Phó Viện Trưởng Phạm Minh Hương nhấn mạnh các thầy Mo có uy tín và có năng lực thực hành là những đối tượng cần được quan tâm khẩn cấp. Đồng thời, Phó Viện Trưởng cũng lưu ý Sở Văn hoá Thể Thao và Du Lịch tỉnh Hoà Bình đặc biệt quan tâm đến những đề xuất bảo tồn Mo Mường trong đời sống hiện nay của đồng bào.

Sau buổi toạ đàm này, Viện Âm nhạc và Sở Văn hoá Thể Thao, Du Lịch tỉnh Hòa Bình sẽ tiến hành những bước tiếp theo trong việc lập Hồ sơ như: tổ chức kiểm kê di sản, lập kế hoạch thu thập tư liệu thông qua việc Quay phim, thu thanh, dịch lời … các bài bản Mo hiện còn được các nghệ nhân lưu giữ.

 Nguyễn Hồng Lan

 

Thêm một trao đổi