bieu-dien

Sưu tầm, bảo tồn một số làn điệu âm nhạc dân gian và âm nhạc trong lễ cưới truyền thống của dân tộc Tày ở huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng

03-08-2020, 08:33

Nằm trong kế hoạch công tác sưu tầm, điền dã hàng năm của Viện Âm nhạc, cuối tháng 5 năm 2020, Viện Âm nhạc đã thực hiện chuyến điền dã “Sưu tầm, bảo tồn một số làn điệu âm nhạc dân gian và âm nhạc trong lễ cưới truyền thống của dân tộc Tày ở huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng”.

Trong đợt sưu tầm này, đoàn đã thu thanh, phỏng vấn và ghi hình đầy đủ một cuộc hát Lượn Slương (một loại hình hát giao duyên) của nhóm nghệ nhân xã Đức Xuân; phục dựng lại lối hát Quan Lang (một nghi thức hát trong đám cưới) của nhóm nghệ nhân xã Trọng Con. Ngoài ra, đoàn còn sưu tầm một số bài hát thuộc thể loại Phong Slư (hát đối đáp nam nữ), Ú noọng nòn (hát ru) và Hoa tình (hát giao duyên) của các nghệ nhân ở xã Lê Lai, xã Đức Xuân và xã Trọng Con.

Sau chuyến sưu tầm, điền dã, đoàn cán bộ Viện Âm nhạc đã hoàn thiện được một chương trình CD hơn 20 bài; một phim tiết mục dài 60 phút; một phim 20 phút giới thiệu chung về 5 loại hình Lượn slương, Phong slư, Ứ noọng nòn, Hoa tình và Hát Quan lang; một báo cáo điền dã và một đĩa CD ảnh. Đây là những sản phẩm tư liệu có giá trị, góp phần quan trọng trong công tác lưu giữ, bảo tồn, nghiên cứu và truyền bá một số loại hình nghệ thuật âm nhạc truyền thống của người Tày nói chung và người Tày ở Thạch An nói riêng.

Nguyễn Hồng Lan

Thêm một trao đổi