bieu-dien

Hội nghị “Tổng kết, đánh giá công tác khoa học năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018”

21-02-2018, 18:55

 

Khép lại một năm hoạt động trong cơ chế chính sách mới cùng vị trí Viện trưởng khuyết thiếu từ tháng 8-2017, sáng ngày 6-2-218, Viện Âm nhạc tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác khoa học năm 2017 và triển khai công tác năm 2018”. Tham dự hội nghị có ban lãnh đạo của Học Viện Âm nhạc Quốc gia cùng đại diện các phòng ban liên quan, các nguyên lãnh đạo, cán bộ qua các thời kỳ cùng toàn thể anh chị em cán bộ trong Viện.

Đại diện lãnh đạo Viện Âm nhạc, Phó Viện trưởng phụ trách khoa học Ths. Phạm Minh Hương đã báo cáo sơ lược những hoạt động chính trong năm 2017 cùng kế hoạch 2018. Mặc dù năm qua có sự biến đổi về phương thức quản lý hành chính và tài chính, dẫn đến sự thúc ép trong qui hoạch nhân sự, chế độ giảm biên, hướng đến một đội ngũ làm việc tinh gọn nhưng Viện Âm nhạc đã cố gắng đảm bảo hoạt động tốt trong các mảng công tác như triển khai đề tài khoa học cấp quốc gia, hoàn thành ba công trình nghiên cứu cấp cơ sở; tổ chức sưu tầm Then cấp sắc ở Lào Cai, Hát Bóng rỗi tại thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức tọa đàm và hội thảo khoa học trong khuôn khổ của đề tài cấp quốc gia. Bên cạnh đó, về công tác trưng bày và truyền bá âm nhạc Việt Nam, Viện cũng có nhiều hoạt động sôi nổi với việc đón tiếp nhiều đoàn khách thăm quan cũng như tham gia các chương trình nghệ thuật của Bộ VH-TT-DL, các festival âm nhạc quốc tế. Về hoạt động công nghệ ngân hàng dữ liệu, lưu trữ, thông tin xuất bản, Viện vẫn thực hiện đều đặn. Bước vào năm 2018, Viện Âm nhạc sẽ có ba tiêu điểm chính là thực hiện đề tài khoa học cấp quốc gia, tổ chức Liên hoa Ca trù toàn quốc 2018 và kết hợp với Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc sẽ xuất bản bộ sách tư liệu về Then để chuẩn bị cho việc đệ trình Hồ sơ Then vào năm 2019. Cùng với những hoạt động trên, các hoạt động thường xuyên hàng năm của Viện sẽ tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia PGS.TS Lê Anh Tuấn đánh giá đây là một năm có ý nghĩa vì Viện Âm nhạc tuy chịu nhiều tác động của cơ chế chính sách mới ban hành nhưng kết quả công tác năm qua vẫn giữ vững, được Bộ VH-TT-DL ghi nhận với những đóng góp tích cực cho hoạt động của Bộ. Theo đó, Giám đốc Lê Anh Tuấn cũng nhấn mạnh vai trò của Viện Âm nhạc là một trung tâm nghiên cứu âm nhạc đầu ngành và chuyên sâu của cả nước. Đây là chức năng, nhiệm vụ chính nên Viện Âm nhạc cần phát huy hơn nữa để khẳng định vị trí và xứng đáng là trung tâm văn hóa âm nhạc nằm ở phía Tây Nam của Thủ đô như mục tiêu mà Bộ đã đề ra khi đầu tư cơ sở hạ tầng tại nơi đây.

Trong khí thế của xuân mới 2018, Viện Âm nhạc mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp, sự đoàn kết, nỗ lực của mỗi thành viên trong Viện để cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, nắm bắt những cơ hội mới.

 

NGUYỄN HIỀN ĐỨC

Thêm một trao đổi