anh vien chuan

Ứng dụng AI vào âm nhạc: Công cụ hỗ trợ hay sẽ khiến nhạc sĩ thất nghiệp?

30-05-2023, 05:40

Bên cạnh cơn sốt ChatGPT, nền công nghiệp âm nhạc cũng đang loay hoay với nỗi lo bị thay thế bởi khả năng sáng tạo ngày một ấn tượng của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Các nghệ sĩ có thể được thay thế bởi AI?

Suốt những ngày qua, ChatGPT chắc chắn chính là một trong chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên các diễn đàn. Đây là chương trình máy tính trí tuệ nhân tạo có thể đưa ra những câu trả lời giống như con người cho bất cứ điều gì được hỏi và thực hiện hầu hết các yêu cầu về những việc như viết thông tin, tạo nội dung, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu hay thậm chí là làm nhạc… Theo đó, những gì mà công nghệ AI làm được đang khiến không ít các nghệ sĩ lo lắng cho sự nghiệp của mình trong tương lai.

Cùng với sự xuất hiện của vô vàn doanh nghiệp tập trung khai thác công nghệ AI, các công ty âm nhạc xoay quanh trí tuệ nhân tạo cũng đã ra đời trong những năm gần đây nhằm thay đổi cách sáng tác và sản xuất âm nhạc. Mặc dù trong quá khứ, cách tạo ra một bản nhạc đã trải qua nhiều lần được đổi mới khi synthesizer, máy đánh trống, nhạc số, thư viện sample và beat… ra đời. Tuy nhiên ở những trường hợp đó, các nhạc sĩ chỉ đơn thuần là phải học thêm cách sử dụng những công cụ mới để làm nhạc.

Còn với công nghệ AI, bất cứ ai không cần phải có kiến thức hay được đào tạo về âm nhạc cũng đều có thể làm ra một bản nhạc hoàn chỉnh. Bất cứ ai cũng có khả năng tạo ra một bài hát hay với sự trợ giúp của máy tính, nơi từng tiếng guitar hay nhịp trống đều do trí tuệ nhân tạo “nghĩ ra”. Chẳng hạn như với ChatGPT, người dùng có thể yêu cầu ứng dụng tạo ra lời bài hát, giai điệu, hợp âm hoặc một nhạc phẩm trọn vẹn chỉ với vài câu lệnh đơn giản. Tất nhiên, bước đột phá về công nghệ này ngay lập tức khiến các nhạc sĩ, nhà sản xuất, kỹ sư chuyên nghiệp và những người khác trong ngành công nghiệp âm nhạc thu âm cảm thấy lo lắng cho kế sinh nhai của mình.


 Trái ngược với sự hứng thú của mọi người với những gì AI có thể làm,
nhiều nghệ sĩ đang lo lắng về viễn cảnh “thất nghiệp” khi máy móc đã có thể thay mình sáng tác.

Ứng dụng AI vào âm nhạc

Theo các doanh nhân đang làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ sáng tạo AI thế hệ mới mà họ đang theo đuổi không phải là để cắt giảm nhân lực hay giảm thiểu chi phí một cách cực đoan như các phát minh trong quá khứ. Theo quan điểm của họ, trí tuệ nhân tạo ra đời để giúp các nghệ sĩ thuận lợi sáng tác và chỉ đơn giản là bước tiến kế tiếp trong nền công nghiệp sáng tạo, thu âm âm nhạc.

 “Khi máy đánh trống ra đời, các tay trống từng lo sợ rằng nó sẽ lấy đi công việc của họ. Nhưng sau đó họ thấy được những gì nhạc sĩ Prince và nhiều nghệ sĩ khác có thể làm ra bằng công cụ ấy”, Diaa El All, người sáng lập kiêm CEO của Soundful – ứng dụng tạo nhạc bằng AI đưa ra ví dụ. Diaa El All cho biết âm nhạc mà Soundful có thể tạo ra được dựa trên các thông số do người dùng đặt vào như nhịp điệu, thể loại… Do đó, ông cho rằng “yếu tố con người sẽ không bao giờ bị thay thế”. Meng Ru Kuok – giám đốc điều hành của ứng dụng BandLab cũng khẳng định công cụ AI SongStarter được phát minh nhằm giúp các nghệ sĩ tăng năng suất sáng tác của mình hơn cũng như không còn mất quá nhiều thời gian so với việc viết nhạc từ con số 0.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong âm nhạc cũng sẽ góp phần giúp tối ưu hoá trải nghiệm người dùng trong những lĩnh vực như game, chăm sóc sức khỏe, nhạc phim… Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến như: Endel tạo ra nhạc nền dựa trên sinh trắc học của người dùng để thúc đẩy giấc ngủ, sự tập trung hoặc các trạng thái khác; Tuney giúp các nhà sáng tạo nội dung tạo nhạc nền được cá nhân hóa cho video hoặc podcast mà không cần phải lo ngại về vấn đề mua bản quyền âm nhạc…


Công nghệ AI trong âm nhạc được kì vọng sẽ giúp tất cả mọi người có thể tạo ra một bản nhạc
dễ dàng như việc bất cứ ai cũng có thể làm được một bộ phim bằng điện thoại.

Theo đó, những chuyên gia trong ngành cho rằng trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy sự phát triển của “nền kinh tế sáng tạo” thay vì thay thế vai trò của các nghệ sĩ thực thụ. Trong tương lai, họ tin rằng nhờ AI mà bất cứ ai cũng đều có thể có khả năng tạo ra một bài hát, tương tự như cách mọi người giờ đây đều có thể dễ dàng chụp những bức ảnh nghệ thuật hay làm một đoạn phim chuyên nghiệp chỉ với một chiếc điện thoại thông minh – điều tưởng chừng là rất khó tin trong quá khứ.

Theo Thể thao văn hóa

Theo https://billboardvn.vn/

Thêm một trao đổi