anh vien chuan

Quán quân Cuộc thi Hát thính phòng - nhạc kịch - hợp xướng toàn quốc năm 2023: Giải thưởng chỉ là điểm khởi đầu

11-01-2024, 08:26

Cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng 2023 toàn quốc là cuộc thi nghệ thuật do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.


Giọng Soprano Nguyễn Hà My giành giải nhất cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc

Đối với một nghệ sĩ có niềm đam mê lớn nhất là trở thành một nghệ sĩ opera thực thụ như giọng soprano Nguyễn Hà My thì một cuộc thi lớn nhất đất nước dành cho thể loại âm nhạc này như Cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc luôn là cái đích phải hướng đến và quyết tâm chinh phục. Chính vì vậy, Nguyễn Hà My đã đến với Cuộc thi năm 2023 này một cách chủ động.

"Sinh thời, cố NSND Trung Kiên từng cho rằng đây là "cuộc thi quan trọng bậc nhất đối với nền âm nhạc chuyên nghiệp". Tất cả những sinh viên và nghệ sỹ trẻ yêu nghệ thuật hát cổ điển, muốn theo đuổi nó đều muốn chinh phục cuộc thi này. Thầy tôi, NSND Quốc Hưng cũng là người từng chiến thắng cuộc thi này năm 2000. Ngoài ra nhiều thầy cô giảng viên nhạc viện xuất sắc và các nghệ sỹ tên tuổi đàn anh đàn chị của dòng nhạc chính thống, cổ điển cũng từng tham gia và giành giải cao tại cuộc thi này những mùa thi trước như NSND Rơ chăm Phiang, NSƯT Hà Thủy, NSƯT Hà Phạm Thăng Long, cố NSƯT Mạnh Dũng, Lan Anh, Tố Uyên, Đăng Dương, Trọng Tấn, Tuấn Anh, Phương Mai, Phúc Tiệp…", Nguyễn Hà My chia sẻ.

Hà My trình diễn trong đêm chung kết

Đây không phải lần đầu Nguyễn Hà My đến với cuộc thi. Nữ nghệ sĩ giọng soprano cho biết, khi còn đang là sinh viên hệ đại học, cô cũng từng tham dự cuộc thi này năm 2019 nhưng không có thành tích.

"Năm 2019 cuộc thi quy tụ toàn các thầy cô và anh chị nghệ sỹ tài năng như Khánh Ngọc, Tố Loan, Quang Tú, Huy Đức. Sau 4 năm cuộc thi mới trở lại, có lẽ nó không chỉ là sự ấp ủ mà là mơ ước và khát khao của tôi trên con đường theo đuổi nghệ thuật opera. May mắn là những nỗ lực của tôi cũng được các giám khảo, thầy cô, bạn bè đồng nghiệp nhìn nhận. Nhưng dù là một cuộc thi lớn và vô cùng danh giá thì đây vẫn chỉ là một điểm khởi đầu thôi, tôi sẽ vẫn còn phải cố gắng hoàn thiện mình hơn trong suốt chặng đường nghệ thuật tiếp theo", nữ nghệ sỹ sinh năm 1994 bày tỏ. 

 Chủ động bước vào cuộc thi

Cuộc thi  Hát thính phòng - nhạc kịch - hợp xướng toàn quốc năm 2023 yêu cầu mỗi thí sinh phải trình bày 7 tác phẩm (3 tác phẩm vòng 1 và 4 tác phẩm vòng 2). Với yêu cầu này, Hà My, dưới sự dẫn dắt của NSND Quốc Hưng, Phó Giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, đã có quyết định khá mạo hiểm là trong 7 tác phẩm có đến 6 tác phẩm rất hiếm, thậm chí là lần đầu tiên có người hát ở Việt Nam.


Nguyễn Hà My và NSND Quốc Hưng

"Một nửa trong số đó là bài tôi vốn chuẩn bị cho tốt nghiệp cao học, còn lại là bài tôi tập riêng cho cuộc thi này - cũng là lần đầu tiên hát trước mọi người. Không phải giảng viên nào cũng sẵn sàng cho học trò của mình đưa ra những thử nghiệm táo bạo như vậy tại một cuộc thi quan trọng", Hà My chia sẻ.

Nói về sự có mặt của NSND Quốc Hưng trong ban giám khảo, giọng soprano cho biết, dù thầy không được chấm trực tiếp học trò của mình, đây là  một lợi thế đồng thời cũng là áp lực đối cô.

"Điều này giúp tôi cảm thấy vui hơn nhưng lại buộc tôi phải thể hiện thật tốt, tốt hơn cả những gì tôi đã thể hiện ở trên lớp trong quá trình thầy trò làm việc cùng nhau. Những ai đã học hoặc làm việc với NSND Quốc Hưng thì đều biết rằng thầy là người rất giàu tự trọng và vô cùng nghiêm khắc, thậm chí với học trò của mình thầy còn nghiêm khắc hơn", Hà My nói.

Quy định cuộc thi yêu cầu ngoài các aria và romance cổ điển nước ngoài thì mỗi thí sinh phải hát 2 tác phẩm Việt Nam, không yêu cầu là ca khúc. Sau khi suy nghĩ và trao đổi kĩ với thầy,  Hà My đã mạnh dạn chọn 2 trích đoạn opera "Cô Sao" (Đỗ Nhuận) rất ít khi được trình diễn riêng lẻ là "Mãi sao chẳng gặp nhau" và "Hỡi núi cao chỉ lối giùm ta".

"Nếu như bản aria đầu tiên có giai điệu đẹp và trữ tình như một ca khúc lãng mạn thì bản aria thứ 2 có phong cách hoàn toàn trái ngược. Nó khá ngắn nhưng dồn dập và đầy kịch tính với một note Si hát toàn thanh rất ấn tượng, bởi thế tôi chọn nó để mở đầu cho bài thi vòng 2".


Hà My dự định sẽ tiếp tục chinh phục những tác phẩm thách thức hơn và được trở thành một nghệ sỹ opera thực thụ.

Ngay đêm trước hôm thi vòng 1, Nguyễn Hà My lên cơn sốt và phải tiêm thuốc, giọng hát cũng không đạt 100% như sức mình.

"Có lẽ một phần tác dụng của thuốc, một phần là cảm giác hưng phấn và một phần là những cảm xúc dồn nén từ những chuyện không vui trong cuộc sống đã khiến cho tôi trình diễn tác phẩm này thăng hoa. Sau buổi thi nhiều khán giả, bạn bè và thầy cô đều gặp tôi khen ngợi và thể hiện sự thích thú với bài thi đó", nữ nghệ sỹ kể lại.    

 Mơ ước được hát Opera việt nam

Khi được hỏi về những dự định cho tương lai sau khi giành quán quân cuộc thi, Hà My cho biết, đam mê lớn nhất của cô là trở thành một nghệ sỹ opera thực thụ.

"Tôi muốn mở rộng bản thân, tiếp tục chinh phục các tác phẩm thách thức hơn, được hóa thân vào các vai diễn opera giàu tâm trạng, đặc biệt là opera Việt Nam. Tôi mơ ước được đóng trọn vẹn "Cô Sao" - tác phẩm opera đầu tiên của Việt Nam mà tôi vô cùng yêu thích".

Hà Mý nói, trước mắt cô cố gắng hoàn thành chương trình Cao học tại Học viện với chương trình ấn tượng, công phu với 16 tác phẩm đầy thách thức về mặt kĩ thuật và nội lực. Song hành với đó, cô sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động biểu diễn opera hướng đến cộng đồng để giúp thể loại âm nhạc này trở nên quen thuộc với khán giả trong nước hơn. 

Thùy Chi

Theo https://vtv.vn/

Thêm một trao đổi