anh vien chuan

NSND Quốc Hưng làm lãnh đạo cao nhất Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

14-05-2024, 08:42
Sáng 13.5, NSND Quốc Hưng nhận quyết định bổ nhiệm Phó giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Từ 1.5, NSND Quốc Hưng nhận nhiệm vụ Phó giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đây là nội dung quyết định bổ nhiệm của Bộ VH-TT-DL vừa được trao cho NSND Đỗ Quốc Hưng sáng nay 13.5.

                                                                                           NSND Quốc Hưng (trái) nhận quyết định bổ nhiệm NVCC
Tiến sĩ âm nhạc, NSND Quốc Hưng sinh năm 1970 tại H.Đông Anh, Hà Nội, hoạt động nổi bật trong hai lĩnh vực biểu diễn và sư phạm. Ông sở hữu giọng bass (nam trầm) đặc biệt, song cũng có thể thể hiện tốt cả những tác phẩm dành cho các loại giọng nam trung và nam cao. Ông hiện là một trong những giọng opera hay nhất của âm nhạc Việt Nam.
Vốn xuất thân là nghệ sĩ chèo nên ông có sự uyển chuyển, mềm mại và linh hoạt trong cách hát cũng như cách thể hiện nhân vật trong chèo và có thể trình diễn nhạc kịch thuận lợi. Ông đã tham gia các trích đoạn nhạc kịch như Đám cưới Figaro của Mozart, Faust của C.Gound. NSND Quốc Hưng cũng từng thực tập, làm việc tại Nhà hát Opera Hannover (Đức) và tham gia các vở nhạc kịch Cây sáo thần và Vụ án tình yêu.
Trong lĩnh vực biểu diễn, năm 2000, ông đoạt giải nhất cuộc thi Hát thính phòng Nhạc kịch toàn quốc lần II. Năm 2004, ông được cúp vàng Liên hoan Âm nhạc quốc tế mùa xuân Bình Nhưỡng (Triều Tiên).
NSND Quốc Hưng cũng nghiên cứu, tìm tòi nghệ thuật ca hát dân tộc, đặc biệt là chèo, để áp dụng vào nội dung giảng dạy thanh nhạc cho bản thân và cho Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, nhằm khắc phục những hạn chế trong đặc thù giọng hát người Việt khi thể hiện opera phương Tây. Nhờ đó, công trình nghiên cứu "Đào tạo ca sĩ opera tại Việt Nam" của ông đã được xuất bản thành sách.
Trước đó, cũng lấy nội dung đề tài đào tạo opera tại Việt Nam, NSND Quốc Hưng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ âm nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Ông còn đào tạo nhiều học trò hiện là những gương mặt quen thuộc như NSƯT Hoàng Tùng (giải nhất Sao Mai 2003), NSƯT Trường Bắc (Phó giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam), ca sĩ Quang Hà, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân
Chia sẻ khi nhận nhiệm vụ mới, NSND Quốc Hưng cho biết ông rất xúc động và vinh dự. Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam là nơi ông gắn bó liên tục hơn 30 năm qua, từ khi vào để học tập năm 1991. Giờ đây, được giao nhiệm vụ quản lý ngôi trường mà bản thân coi như ngôi nhà của mình, ông rất hạnh phúc.

                              Trinh Nguyên
Theo https://thanhnien.vn/

Thêm một trao đổi