bieu-dien

Nhạc cụ truyền thống – một đặc trưng trong lễ cưới của người miền Nam Ấn Độ

21-06-2021, 08:13

Ngày cưới là một ngày vô cùng trọng đại của mỗi người và phong tục cưới hỏi ở mỗi quốc gia có những nét đặc trưng riêng tạo thành phong tục truyền thống khác nhau của mỗi vùng miền. Từ khi đính hôn tới trước đám cưới, người Ấn Độ có rất nhiều nghi lễ quan trọng. Trong đó, âm nhạc của các nhạc cụ truyền thống là những nét văn hóa không thể thiếu vắng trong mỗi đám cưới. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khác nhau thì việc lựa chọn âm nhạc cũng phải phù hợp với địa phương và phong tục tập quán ở nơi đó. 

      

Trong lễ cưới của người dân vùng miền Nam Ấn Độ, âm nhạc chính là cầu nối để gắn kết cộng đồng, gắn kết mọi người trong đám cưới đến gần với nhau, cùng nhau hòa chung niềm vui với giai điệu rộn ràng, sôi động của những âm thanh các nhạc cụ truyền thống. Đó là tiếng đàn Vi ô lông, tiếng trống Thavil và kèn Nadaswaram.

Đàn Vi ô lông là một nhạc cụ dây với giai điệu du dương được sử dụng trong âm nhạc Carnatic cổ điển của vùng miền Nam Ấn Độ. Về hình thức đàn Vi ô lông  khá giống với đàn Violon được sử dụng trong các dàn nhạc cổ điển của phương Tây. Và người dân vùng miền Nam Ấn Độ đã sử dụng đàn Vi ô lông là nhạc cụ chủ yếu trong dàn nhạc của đám


Đàn Vi ô lông

Kèn Nadaswaram thường được sử dụng trong đám cưới ở phần quan trọng nhất. Ngay sau khi cô dâu và chú rể được tuyên bố chính thức trở thành vợ chồng, âm thanh của Kèn Nadaswaram sẽ được cất lên. Âm thanh vang  động của tiếng kèn như một lời tuyên bố với khắp thiên hạ rằng: từ giờ phút linh thiêng này, họ đã được trời đất và tổ tiên hai họ chứng dám để kết tóc phu thê trăm năm hạnh phúc.


Kèn Nadaswaram

Trống Thavil là một loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến trong nhiều loại hình âm nhạc truyền thống của người Ấn như: đám cưới, hát, dàn nhạc Carnatic...Trống Thavil có âm thanh lớn và sôi động. Tiếng trống Thavil hòa cùng với giai điệu của các nhạc cụ khác sẽ mang lại sự phấn khích, tươi trẻ trong tâm trí của mỗi người và như tiếp thêm những năng lượng tích cực để con người yêu cuộc sống hơn. Về cơ bản, người chơi trống Thavil yêu cầu phải có kỹ năng và khả năng biểu diễn tốt các kỹ thuật chơi trống để có thể đáp ứng, phối hợp với nhiều nhạc cụ khác nhau trong dàn nhạc truyền thống. Trong dàn nhạc đám cưới, trống Thavil là nhạc cụ quan trọng được sử dụng để hòa tấu với kèn Nadaswaram và đàn Vi ô lông.


Trống Thavil

Từ nhiều thế kỷ trước, âm nhạc đã chiếm một vị trí quan trọng và nó đã trở thành một phong tục truyền thống trong đám cưới ở miền Nam Ấn Độ. Có thể nói, âm nhạc trong lễ cưới là một trong những nét đẹp văn hóa rất đáng được trải nghiệm và tìm hiểu thêm. Nếu bạn được trải nghiệm, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi những âm thanh tuyệt vời được vang lên từ những nhạc cụ truyền thống của người dân miền Nam Ấn Độ./.

  Nguyễn Thanh Sơn

Thêm một trao đổi