anh vien chuan

Nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới Aiman Mussakhajaeva trình diễn tại Việt Nam

19-06-2023, 19:17

Tối 13/6, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, NSƯT Bùi Công Duy đã có màn kết hợp ấn tượng với nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới Aiman Mussakhajaeva.

Nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới Aiman Mussakhajaeva - Giám đốc Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan, người đoạt 3 giải thưởng violin danh giá thế giới tại cuộc thi Paganini, Sibelius & Tchaikovksy đã có chuyến lưu diễn tại Việt Nam từ ngày 11 -13/6. Đây là lần đầu tiên GS. NSND Aiman Mussakhajaeva đến biểu diễn tại Việt Nam. 

Trong chuyến lưu diễn lần này, GS. NSND Aiman Mussakhajaeva vào tối 13/6 đã có màn biểu diễn độc tấu xuất sắc và ấn tượng trong buổi Hoà nhạc Hữu nghị Việt Nam - Kazakhstan cùng Dàn nhạc thính phòng Hà Nội (Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam - HVÂNQGVN). 

Ngoài các tiết mục độc tấu cùng dàn nhạc, NSND Aiman Mussakhajaeva còn có màn song tấu điêu luyện và đầy thuyết phục tác phẩm "Navarra" của Pablo Sarasate và bản "Presto" Mùa hè của Vivaldi cùng NSƯT Bùi Công Duy dưới đũa chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh. 


Nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới Aiman Mussakhajaeva - Giám đốc Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan
còn có màn song tấu điêu luyện với NSƯT Bùi Công Duy

Chia sẻ với truyền thông sau đêm diễn, NSƯT Bùi Công Duy bày tỏ niềm xúc động vì được trình diễn với nữ nghệ sĩ nổi tiếng thế giới mà anh ái mộ từ lâu. "Không chỉ là một người lãnh đạo tài năng, Aiman Mussakhajaeva còn truyền cho tôi về tinh thần của một người nghệ sĩ yêu nghề, luôn rèn luyện và mỗi khi lên sân khấu là đều thăng hoa và chơi đàn bằng tất cả đam mê và sự tận hiến'.

Chương trình biểu diễn lần còn có sự tham gia của nhóm nghệ sĩ dân gian Kazakhstan ''Syrly saz Ensemble'', nghệ sĩ piano Sara Assabayeva - Trưởng Khoa Piano Đại học nghệ thuật quốc gia Kazakhstan và Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam, Khoa Nhạc cụ Truyền thống với các NSƯT, NSND, nghệ sĩ gạo cội của HVÂNQGV. 

Trong những ngày vừa qua GS. NSND Aiman Mussakhajaeva cùng GS. Sara Assabayeva và nhóm nghệ sĩ dân gian Kazakhstan ''Syrly saz Ensemble'' đã có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đồng thời giảng dạy, lên lớp Masterclass cho các học sinh, sinh viên. 

GS Aiman Mussakhajaeva và GS Sara Assabayeva đã rất ấn tượng với chất lượng và năng lực học tập của các học sinh sinh viên khoa Dây và Piano. T

Trong khuôn khổ chuyến lưu diễn lần này của các nghệ sĩ tài năng Kazakhstan, PGS. TS. Lê Anh Tuấn - GĐ HVÂNQGVN và đại diện Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan đã tổ chức trang trọng lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HVÂNQGVN và Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ VH TT&DL cùng Đại sứ Kazakhstan tại Viêt Nam. 

 Văn bản ký kết hợp tác lần này giữa 2 trường là tiền đề để tạo thêm nhiều cơ hội cho hoạt động trao đổi chuyển môn, trao đổi văn hoá, các hoạt động biểu diễn, chia sẻ kinh nghiệm hội nhập quốc tế của 2 quốc gia để tạo thêm cơ hội phát triển cho các thế hệ nghệ sĩ kế cận.

Hà Sơn

Theo https://vtv.vn/

Thêm một trao đổi