Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc 2019 diễn ra tháng 12 tại Ninh Bình

09-11-2019, 14:12

Ngày 23/10, Ban tổ chức Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc-Ninh Bình 2019 đã tổ chức hội nghị triển khai các công việc tổ chức Liên hoan.


Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có: Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc- Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Nhà hát Chèo Ninh Bình; một số sở, ngành liên quan; các cơ quan truyền thông...

Hội nghị đã nghe đại diện Ban tổ chức trình bày dự thảo kế hoạch tổ chức Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc-Ninh Bình 2019: thời gian Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc-Ninh Bình 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3-4/12/2019, địa điểm tổ chức liên hoan tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào hồi 19h30’ ngày 3/12. Lễ tổng kết và trao giải vào tối 4/12 tại Khách sạn The Reed. Mỗi tiết mục xẩm dự Liên hoan có thời lượng từ 15-20 phút, mỗi đơn vị sẽ đăng ký tham gia từ 3-5 tiết mục. Hiện đã có 9 tỉnh, thành với 13 đoàn tuyển đăng ký tham gia Liên hoan..

Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc-Ninh Bình 2019 được tổ chức là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát xẩm nói riêng; góp phầnxây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn và sự hiểu biết về nghệ thuật hát xẩm. Ngoài ra Liên hoan còn góp phần quảng bá các giá trị về tài nguyên nhân văn, di tích lịch sử, văn hóa, di sản, quảng bá cho hoạt động du lịch của tỉnh Ninh Bình tới công chúng.

Ngoài các tiết mục dự thi, Liên hoan dự kiến sẽ có thêm các hoạt động bên lề như: Tọa đàm về nghệ thuật hát xẩm; các đoàn tuyển thắp hương tri ân nghệ nhân Hà Thị Cầu; Biểu diễn các tiết mục quảng bá hình ảnh về văn hóa, di lịch của Ninh Bình tại bến thuyền Tam Cốc...

Tin, ảnh: Mai Phương

Theo baoninhbinh.org.vn

 

 

Thêm một trao đổi