anh vien chuan

Lễ thành lập các câu lạc bộ nghệ thuật dân gian, truyền thống tại Trung tâm Văn hoá, thành phố Hải phòng ngày 22/10/2020.

23-11-2020, 07:08

Căn cứ Thông tư 03/2009/TT- BVHTT ngày 28/8/2009 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ban hành về quy chế tổ chức hoạt động của Trung tâm Văn hoá thông tin cấp tỉnh- thành phố trực thuộc Trung ương.

Căn cứ Quyết định 1168/ QQĐ- UB ngày 22/4/2004 của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hải Phòng về việc bổ sung nhiệm vụ và đổi tên Nhà Văn hoá Trung tâm thành Trung tâm Văn hoá thành phố Hải Phòng.

Xét đề nghị của Phòng Hướng dẫn hoạt động Văn hoá cơ sở, ngày 17/8/2020 Trung tâm Văn hoá thành phố đã ra Quyết định thành lập Câu lạc bộ Hát Xẩm Hải Phòng trực thuộc Trung tâm Văn hoá thành phố Hải Phòng và Thành lập Câu lạc bộ Đàn Hát Chầu văn và Hầu đồng, Câu lạc bộ Nhạc Lễ, múa Sanh tiền Trang An Biên trực thuộc Trung tâm Văn hoá thành phố Hải Phòng.

Sau một thời gian trì hoãn vì dịch bệnh Covid, đến ngày 22 tháng 10 tại Trung tâm Văn hoá thành phố Hải Phòng đã diễn ra buổi Lễ thành lập các Câu lạc bộ:

- CLB Đàn Hát Chầu văn - Hầu đồng

- CLB Hát Xẩm Hải Phòng

- CLB Nhạc Lễ, múa Sanh tiền Trang An Biên.

Đây cũng là sự kiện chào mừng nhân dịp Đại hội Đảng Bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Tính đến nay thành phố Hải Phòng đã có 03 chiếu Xẩm: CLB Hát Xẩm Hải Thành (thành lập năm 2013), CLB Hát Xẩm quận Ngô Quyền (thành lập năm 2019), CLB Hát Xẩm Hải Phòng (thành lập năm 2020). Ở thành phố Hải Phòng, Hát Xẩm là loại hình nghệ thuật được nhiều người dân yêu thích. Vì vậy, Hát Xẩm vẫn thường xuyên được tổ chức biểu diễn ở một số góc phố để phục phụ cho nhân dân như phố đi bộ Tam Bạc, đối diện cổng chợ Sắt, Nhà kèn…

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền ở địa phương và sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, chúng tôi hy vọng, nghệ thuật Hát Xẩm nói riêng và các loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian nói chung sẽ ngày một thăng hoa hơn tại thành phố hoa phượng đỏ và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn phát huy âm nhạc dân gian, cổ truyền của dân tộc.

                                                                                      Nguyễn Hồng Lan

Thêm một trao đổi