anh vien chuan

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tạo sân chơi cho các tài năng âm nhạc trẻ

24-06-2024, 10:37

 

Một chương trình hòa nhạc đặc biệt, quy tụ nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, cựu sinh viên xuất sắc đã và đang học trong lớp chuyên ngành và hòa tấu piano.

Trong những năm qua, hàng loạt nghệ sĩ piano người Việt Nam, học piano ở Việt Nam đã giành được nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín trên khắp thế giới. Nhưng những buổi biểu diễn ở ngay tại Việt Nam, những cơ hội để họ đến gần hơn với công chúng Việt Nam, tỏa sáng trên quê hương Việt Nam lại không nhiều. Buổi biểu diễn Harmony of Generations diễn ra tối 21/6 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là một trong những cơ hội hiếm hoi đó.

Tại buổi biểu diễn ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tối hôm qua có nghệ sĩ piano trẻ Nguyễn Đức Kiên. Mặc dù vẫn đang học hệ trung cấp của Học viện Âm nhạc Quốc gia, Kiên đã giành hàng loạt giải thưởng, trong các cuộc thi Mozart, Chopin, tại Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và Mỹ. Tuy nhiên, ở ngay tại Việt Nam, không có nhiều sân chơi cho Kiên và tài năng nhạc thính phòng trẻ tuổi thể hiện. Chính vì thế, khi có buổi biểu diễn, Kiên rất vui và chia sẻ:  "Đối với người Việt Nam, có lẽ sự tiếp cận đối với nhạc cổ điển chưa được phổ biến lắm. Nên em rất tự hào, rất mong muốn được truyền những cảm hứng, niềm đam mê âm nhạc của em cho mọi người, đưa tình yêu âm nhạc đó đến với mọi người".

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã nỗ lực tổ chức buổi biểu diễn piano Harmony of Generations, nơi ông cùng hàng loạt học trò tài năng được thỏa sức với niềm đam mê âm nhạc, ở ngay tại Việt Nam, trước khán giả Việt Nam. 

PGS Nguyễn Huy Phương chia sẻ: "Trong quá trình học tập các em không có quá nhiều cơ hội được biểu diễn trên các sân khấu lớn. Đây đơn giản là chương trình cho các em có cơ hội thực hành, nuôi dưỡng và phát triển đam mê, rèn luyện khả năng "thực chiến" khi tham gia các giải thi lớn trong nước và quốc tế".

PGS Nguyễn Huy Phương nhấn mạnh thêm rằng đây là thời điểm mà các tác phẩm các em chuẩn bị trong suốt 1 năm học chín muồi. 

"Trong đợt này là đợt hè, tôi có rất nhiều sinh viên, cựu sinh viên, đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài thì đây cũng là sự hội tụ của nhiều thế hệ học sinh sinh viên của tôi. Đây là cơ hội để các em giao lưu, cọ sát". 

PGS, TS Nguyễn Huy Phương, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ trong buổi hòa nhạc

Khán phòng biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã không còn một chỗ trống


Có mặt tại khán phòng biểu diễn từ đầu tới cuối chương trình, chị Nguyễn Thị Thúy Vân rất thích các chương trình và đánh giá cao buổi biểu diễn này: "Các nước thì hình thức như thế này họ rất là mở rộng, nhưng ở Việt Nam, không có nhiều sân chơi như thế này. Cho nên tâm huyết của các thầy cô để cố gắng tạo ra những sân chơi như thế này rất là quý giá".

Trong hơn 2 giờ đồng hồ tối hôm qua, khán phòng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã vang lên 13 tác phẩm của các nhạc sĩ danh tiếng, như Tchaikovsky, Rachmaninoff, Liszt hay Đặng Hữu Phúc. Đó là màn ra mắt đầy ấn tượng của những nghệ sĩ piano đầy tài năng mà nhạc viện đã đào tạo 20 năm qua. Nhưng để những tài năng đó thực sự tỏa sáng trên đất nước mình, giành được sự mến mộ của những khán giả Việt Nam, cần có nhiều hơn nữa những buổi hòa nhạc như thế.

Hải Phương

Theo vtv.vn

Thêm một trao đổi