anh vien chuan

Cuộc thi guitar cổ điển thuộc Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023 mở rộng phạm vi toàn châu Á

06-11-2023, 08:54

Cuộc thi guitar cổ điển thuộc Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023 mở rộng phạm vi toàn châu Á

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023 quy tụ nhiều danh cầm nổi tiếng trong và ngoài nước

Từ ngày 1 đến 5-11, tại Phòng Hòa nhạc Nhạc viện TPHCM sẽ diễn ra Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023 (Saigon International Guitar Festival & Competition - SIGF 2023).

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng người yêu thích nhạc cụ guitar cổ điển bắt đầu từ năm 2014.

Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy, Trưởng Bộ môn Guitar, Phó trưởng Khoa Nhạc cụ phương Tây, cho biết, đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhạc viện TPHCM mong muốn thông qua liên hoan sẽ xây dựng nền móng cho thế hệ sau bằng cách tạo điều kiện để họ tiếp cận với những mô hình, cách làm mới mà thế hệ trước không có cơ hội trải nghiệm hay thực hành.

Theo đó, liên hoan quy tụ các nghệ sĩ nổi danh không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Cộng đồng người chơi guitar, đặc biệt là thế hệ trẻ có thể lĩnh hội những kiến thức mới, trau dồi kỹ năng cũng như tiếp thêm niềm đam mê trên con đường nghệ thuật.

Các tài năng trẻ Việt Nam và châu Á có cơ hội thể hiện đam mê, tài năng tại Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023

Đến với liên hoan, khán giả có cơ hội thưởng lãm những đêm hòa nhạc đặc sắc được trình diễn bởi dàn guitarist tài hoa như: nhóm Tứ tấu Guitar Sài Gòn - Saigon Guitar Quartet (Việt Nam), Gerard Albert Abiton (Pháp), Katarzyna Smolarek (Ba Lan), Renault Inda Paulo Bernardo (Brazil), Leon Koudelak (Cộng hoà Séc), Matsuda Gen (Nhật Bản), Nishimoto Kazuo (Nhật Bản), Nishimoto Etsuko (Nhật Bản), Kobayashi Toru (Nhật Bản), Kobayashi Mai (Nhật Bản), Watanabe Mihoko (Nhật Bản)...

Tối 1-11, lúc 19 giờ 30 phút, liên hoan sẽ chính thức khai mạc với buổi hòa nhạc mang tên Lễ hội Guitar (Carnaval de Guitare).

Mở màn chương trình, dàn hòa tấu sẽ mang đến những nhạc phẩm từ các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới như bản nhạc nền bộ phim hoạt hình nổi tiếng Howl's Moving Castle được sáng tác bởi bộ đôi Joe Hisaishi - Yumi Kimura.

Tiếp nối là những bản nhạc lừng danh của nghệ sĩ người Anh Mark Houghton. Công chúng sẽ thưởng thức màn song tấu của 2 loại nhạc cụ mandolin và guitar qua phần trình diễn của bộ đôi nghệ sĩ người Nhật Mai Hayashi và Toru Kobayashi.

Ngoài ra, khán giả được thưởng thức màn biểu diễn của nhóm Tứ tấu guitar Sài Gòn gồm các nghệ sĩ Thanh Huy, Trí Đoàn, Bá Thơ, Hoài Phương.

Nhóm Tứ tấu Guitar Sài Gòn - Saigon Guitar Quartet (Việt Nam)

Nghệ sĩ Toru Kobayashi và Mai Hayashi (Nhật Bản)

Nghệ sĩ Wantanabe Mihoko (Nhật Bản)

Nghệ sĩ Leon Koudelak (Cộng hòa Séc)

Nghệ sĩ Kataryna Smolarek (Ba Lan)

Nghệ sĩ Paulo Inda (Brazil)

Nghệ sĩ Gérard Abiton (Pháp)

Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023 còn mang đến sân chơi bổ ích dành cho những tài năng guitar thông qua cuộc thi guitar cổ điển với quy mô châu Á. Ban giám khảo là những nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu trong nước và thế giới.

Cuộc thi guitar gồm 5 bảng đấu: Bảng mở rộng, Bảng hòa tấu, Bảng dưới 18 tuổi, Bảng không chuyên và Bảng không chuyên dưới 13 tuổi. Đây là lần đầu tiên xuất hiện cuộc thi guitar dành cho thí sinh nhí tại TPHCM.

Lịch trình Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2023:

- Tối 1-11, Khai mạc - Hòa nhạc chủ đề Lễ hội guitar (Carnaval de Guitare);

- Ngày 2-11, Hòa nhạc chủ đề Cuộc hội ngộ Đông - Tây (East meets West);

- Ngày 3-11, Hòa nhạc Timeless Melodies (Những giai điệu vượt thời gian);

- Ngày 4-11, Bế mạc liên hoan - Hòa nhạc chủ đề Sự tuyệt diệu của Baroque (Fantasia de Baroque).

TIỂU TÂN

Theo https://www.sggp.org.vn/

Thêm một trao đổi