bieu-dien

Bế mạc cuộc thi Độc tấu và hoà tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020

12-10-2020, 10:24

 Tối ngày 5/10  tại nhà hát Chèo Việt Nam đã diễn ra Lễ Bế mạc cuộc thi Độc tấu và Hoà tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020.

Tới dự Lễ Bế mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, ông Nguyễn Minh  Nhựt Vụ trưởng Vụ văn hoá văn nghệ Ban tuyên giáo Trung Ương; Ông Nguyễn Quang Vinh NSND - Quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Trịnh Thuý Mùi- Chủ tịch hội NSSK Việt Nam…cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Ban, Ngành thành phố Hà Nội, lãnh đạo các Sở VHTTDL các tỉnh, thành  phố và các thành viên ban tổ chức, Hội đồng giám khảo; các cơ quan thông tấn báo chí, các nghệ sĩ tham gia cuộc thi và những người yêu mến, quan tâm tới âm nhạc dân tộc.

  
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông,  phát biểu tại Lễ Bế mạc

Tham gia cuộc thi có 35 đơn vị nghệ thuật – hơn 700 nghệ sĩ ở tất cả các vùng miền trên toàn quốc với tổng số 276 tiết mục. Tại Lễ Bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu: “Cuộc thi thực sự là ngày hội của các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc trên cả nước …”.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu: “ …Cuộc thi độc tấu và hoà tấu nhằm phát hiện, ghi nhận tôn vinh những tài năng cá nhân, những tập thể dàn nhạc dân tộc - những người trực tiếp tham gia biểu diễn nhạc cụ dân tộc trên sân khấu. Cuộc thi lần này có nhiều đơn vị đã mạnh dạn khai thác những yếu tố mới lạ, đầu tư nhiều mặt để tạo ra những hiệu quả khác biệt và mạnh mẽ, nhưng cũng còn một số đơn vị chưa đầu tư nhiều, chưa phát huy được sự sáng tạo của các nghệ sĩ nên chương trình biểu diễn khá nhàm chán, hoặc có đơn vị lại sử dụng quá đà hiệu ứng nhạc cụ điện tử làm biến đổi tính chất, màu sắc nhạc cụ dân tộc… đấy là những mặt chúng ta cần phải khắc phục…”

Tổng kết cuộc thi, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích cho dàn nhạc, nhóm nhạc, cá nhân ở các bảng thi. Ngoài ra, Hội Nhạc sĩ Việt Nam còn trao tặng các giải thưởng cho nhạc sĩ sáng tác, ngôi sao hy vọng và bằng khen cho các cá nhân có thành tích tốt trong cuộc thi.

 

Mặc dù cuộc thi đã khép lại, nhưng những tác phẩm, tiết mục hay, đặc sắc vẫn đang được đông đảo công chúng yêu âm nhạc dân tộc nghe, xem lại trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không chỉ có vậy, những tiết mục hay, đặc sắc chắc chắn sẽ còn được các đơn vị, các nghệ sĩ tiếp tục khai thác, trình diễn trong các chương trình âm nhạc dân tộc đương đại. Có thể nói, cuộc thi Độc tấu và Hoà tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa trong việc tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam.

      Nguyễn Hồng Lan

Thêm một trao đổi