Nét mới hội hát Sloong hao Lục Ngạn

14-02-2020, 19:34

Là nét văn hóa mang đặc trưng riêng đã có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao thuộc huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang), năm 2020, Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn sẽ được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn hơn, nhằm thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu xuân.


Hát Sloong hao giao duyên tại Hội hát năm 2019.

Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn vốn bắt nguồn từ “Chợ tình Tân Sơn” diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng hằng năm bên dòng thác Lười thơ mộng. Được gọi là phiên chợ tình bởi người dân các xã vùng cao như: Tân Sơn, Cấm Sơn, Hộ Đáp, Sơn Hải, Sa Lý, Phong Minh, Phong Vân… đến chợ không chỉ để mua bán trao đổi hàng hoá mà còn để trò chuyện, trao duyên, hò hẹn. Chợ bắt đầu họp từ ngày 11 tháng Giêng. 

Vào ngày này, trên khắp các sườn đồi, bờ suối đều vang lên âm thanh tha thiết của những chiếc kèn môi gọi bạn, những câu Sli, Lượn, những làn điệu Sloong hao dập dìu, da diết… Những chàng trai, cô gái ai cũng diện những bộ trang phục đẹp nhất, độc đáo nhất để đến chợ, những sắc áo chàm xanh ngắt, xanh như màu rừng núi quê hương. Họ hát với nhau tại bất kỳ địa điểm nào có thể hát, mới đầu hát theo từng đoàn để làm quen, sau bắt đầu hát riêng thành từng cặp. Cứ như vậy, lời hát vang lên suốt ngày đêm và có biết bao đôi trai gái đã gặp nhau rồi nên duyên vợ chồng.

Theo ông Vi Văn Then, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, nét độc đáo của chợ tình Tân Sơn là không chỉ dành cho những người chưa có gia đình mà còn là nơi để những người đã có gia đình đến hát với nhau và nhớ lại những câu chuyện đẹp đã qua. Những đôi trai gái từng quen nhau trong ngày hội hát, vì lý do nào đó không lấy được nhau thì hò hẹn vào ngày này hằng năm gặp nhau tại chợ, nơi đã quen nhau. Cả vợ, chồng đều có thể đi hát và họ tôn trọng nhau, tôn trọng những điều riêng tư của nhau nhưng cũng biết giữ gìn hạnh phúc của gia đình mình, không vì người tình xưa mà phá hỏng hạnh phúc gia đình hiện tại, đó là giá trị nhân văn cao đẹp mà người dân nơi đây còn lưu giữ lại được.

Để duy trì và phát triển lễ hội truyền thống của dân tộc, năm nay, Ban Tổ chức sẽ triển khai nhiều hoạt động mới. Ông Lãnh Văn Tập, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Lục Ngạn thông tin, một trong những nét mới trong Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn năm nay là Ban Tổ chức nâng tầm của chương trình giao lưu hát Sloong hao hằng năm lên thành “Hội thi hát Sloong hao lần thứ nhất”. 

Hội thi sẽ thu hút sự tham gia của 11 câu lạc bộ hát Sloong hao tại các xã: Tân Sơn, Phong Vân, Sơn Hải, Hộ Đáp, Biên Sơn, Kim Sơn, Tân Hoa, Kiên Thành, Kiên Lao, Giáp Sơn và Quý Sơn. Như vậy, khi tham gia Hội hát, ngoài những điệu hát, bài hát lúc gặp gỡ giao lưu, mỗi câu lạc bộ sẽ chuẩn bị một tiết mục dự thi. Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức sẽ trao giải cho các câu lạc bộ có tiết mục xuất sắc. 

Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn sẽ tổ chức trưng bày và thi văn hóa ẩm thực với các món chủ đạo như: Lợn quay - đặc sản của vùng cao Lục Ngạn; bánh trưng dài của đồng bào dân tộc thiểu số; bánh gio; xôi từ 3 màu trở lên; khau nhục; thịt gà thiến. Cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng tại trung tâm xã vùng cao Tân Sơn. Quy mô tổ chức ngày hội tăng từ 5 lên 6 ngày, bắt đầu từ ngày 10 đến hết ngày 15 tháng Giêng. Không gian tổ chức Ngày hội kéo dài từ xã vùng cao Phong Vân lên xã Tân Sơn.

Du khách thập phương về trẩy hội năm nay sẽ hòa mình vào không gian của ngày hội với nhiều hoạt động văn hóa - thể thao hơn, trong đó có giao lưu văn nghệ; nghe hát đối đáp, giao duyên các làn điệu Sloong hao ngọt ngào và sâu lắng; tham gia cổ vũ giải bóng đá, bóng chuyền và có thể tham gia các trò chơi dân gian… Du khách có thể xuống ngay chợ Tân Sơn để thưởng thức các món đặc sản của vùng cao Lục Ngạn, trong đó có món thịt lợn quay nóng hổi, thơm lừng được chặt, xếp ra mẹt lót lá sẽ xua tan không khí lạnh giá nơi vùng cao.

Đức Thọ

Theo baobacgiang.com.vn

 

Thêm một trao đổi