Định vị âm nhạc, âm thanh và lưu trữ trong bối cảnh rộng lớn

02-04-2024, 12:32

Vào tuần cuối của tháng 3/2024, Viện Âm nhạc (trực thuộc Học Viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam) đồng hành cùng Domdom - Trung Tâm Âm Nhạc & Nghệ Thuật Thể Nghiệm và trường Đại học Queen’s Belfast (Vương Quốc Anh) đã mở một khoá thảo luận, tập huấn với chủ đề “Định vị âm nhạc, âm thanh và lưu trữ trong bối cảnh rộng lớn”.

Sau phần khai mạc, giới thiệu mục đích chung về khoá tập huấn của Giáo sư Franziska Schroeder (thuộc trường Đại học Queen’s Belfast) và Nhạc sĩ Trần Kim Ngọc - người sáng lập Domdom, vào ngày đầu tập huấn, các nhóm tham gia đã thực hành một buổi làm việc nhóm trong môi trường đô thị. Tại buổi này, người tham gia tiến hành thu thập dữ liệu, phỏng vấn ngắn, ghi lại âm thanh và thực hiện cảnh quay trực quan về đường phố Hà Nội. Với dữ liệu thu được, mỗi nhóm sẽ thuyết trình ý tưởng thực hiện sản phẩm báo cáo của mình và tạo lập một tấm bản đồ lưu trữ.

Ngày thứ hai của chương trình tập huấn, những người tới tham dự được nghe những thông tin liên quan tới lưu trữ, tài liệu hóa âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn do các khách mời Việt Nam và Anh Quốc thuyết trình: “Thu thập âm nhạc, âm thanh và tiếng ồn trong một môi trường đa giác quan” (GS. Franziska Schroeder), “Lập bản đồ để hiểu về quyền lực và sự đại diện trong âm nhạc và lưu trữ" (TS. Ali FitzGibbon), “Vấn đề tư liệu hoá và lưu trữ dữ liệu tại Viện Âm nhạc” (TS. Phạm Minh Hương), “Lưu trữ số về di sản, văn hóa và nghệ thuật ở Việt Nam” (TS. Lư Thị Thanh Lê), “Tư liệu hoá âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn các dân tộc thiểu số Việt  Nam: chia sẻ một vài kinh nghiệm” (PGS.TS Kiều Trung Sơn) và “Lưu trữ/Lưu niệm: vai trò của tư liệu hoá và lưu trữ âm nhạc với nghệ sĩ” (Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Sơn (SonX).

Ngày thứ ba - hành trình dần tiến về đích với chuyến đi điền dã tới Bắc Ninh. Tại đây, học viên được học hỏi, quan sát và trải nghiệm thực hành lưu trữ và tư liệu hóa dân ca quan họ Bắc Ninh tại thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Ngày cuối cùng của tập huấn đã khép lại với cuộc thảo luận “Bàn dài”, tập hợp tất cả những người tham gia, diễn giả, điều phối viên để cùng xem xét, thảo luận về những gì đã trải qua và suy ngẫm về các chủ đề, ý tưởng.

Chương trình tập huấn“Định vị âm nhạc, âm thanh và lưu trữ trong bối cảnh rộng lớn” đã thành công tốt đẹp. Hy vọng trong tương lai, chương trình này sẽ còn được duy trì, mở rộng thêm nhiều chủ đề hơn nữa.

VTKO

Thêm một trao đổi